Breaking News

ศธ.ย้ำชัด! เปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แน่นอน

แพลนตามเดิม! ศธ.ยืนยันเปิดภาคเรียนเดือน พ.ค. ตามเดิม

จากกรณีที่ได้มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ระลอกใหม่นั้น หลายฝ่ายก็เกิดความกังวลว่าการแพร่ระบาดในครั้งนี้จะส่งผลต่อการเปิดภาคเรียนใหม่ของนักเรียนที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคมหรือไม่ เพราะจากปีที่แล้วที่ได้มีการเลื่อนการเปิดเทอมออกไป ก็ส่งผลทำให้เด็กเรียนไม่ทันเวลาและได้รับหลักสูตรการศึกษาไม่เต็มที่

จากกรณีนี้ส่งผลให้เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ได้มีการเปิดเผยว่าขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้มีการประชุมร่วมกันถึงแนวทางการเตรียมความพร้อมในการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 โดยมีข้อสรุปว่า ยังคงกำหนดเปิดภาคเรียนใหม่ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 ตามเดิม

ศธ.ย้ำชัด! เปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แน่นอน
ศธ.ย้ำชัด! เปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แน่นอน

แต่ทั้งนี้หากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ยังไม่มีท่าทีว่าจะดีขึ้น ก็คงจะต้องเสนอให้มีการเลื่อนเปิดเทอมไปเป็นวันที่ 1 มิถุนายน 2564 แทน ทั้งนี้ จะต้องขึ้นอยู่กับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ให้มีการพิจารณาร่วมกันอีกครั้ง โดย ศธ.จะประเมินความเป็นจริงตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อหวังให้นักเรียน ครู และบุคลากรภายในโรงเรียนได้รับผลกระทบน้อยที่สุด

สำหรับการเปิดรับนักเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 และ 4 ทางศธ.ได้รับรายงานว่าโรงเรียนแต่ละแห่งได้มีการเปิดรับสมัครนักเรียนที่จะเข้าศึกษาผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งกรณีนี้ไม่น่าจะมีปัญหาใด ๆ เกิดขึ้น แต่ในช่วงวันที่ 1 พฤษภาคม 2564 ที่เป็นวันกำหนดสอบเข้าเรียนนั้น อาจจะต้องกำชับสถานศึกษาให้เข้มงวดและปฏิบัติตามมาตรการที่ได้วางไว้อย่างเคร่งครัด ที่สำคัญในวันที่ประกาศผลสอบและวันสอบสัมภาษณ์ ทางโรงเรียนจะต้องจัดแบ่งกลุ่มนักเรียน เพื่อเป็นการรักษาระยะห่าง งดการรวมตัว โดยจะเสนอให้ ศบค.พิจารณาต่อไป

ศธ.ย้ำชัด! เปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แน่นอน
ศธ.ย้ำชัด! เปิดภาคเรียนใหม่ วันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แน่นอน

สำหรับเรื่องการเรียนการสอนแบบออนไลน์นั้น ทาง รมว.ศธ. ได้มีการกำชับว่าการเรียนออนไลน์จะต้องมีประสิทธิภาพ โดยที่ผ่านมาก็มีการเรียนให้นักเรียนได้เรียนหลายรูปแบบ ทั้ง Online Onsite และ Onhand เพราะฉะนั้นผู้เรียนสามารถเลือกเรียนได้ตามความถนัดและเรียนได้ตามช่วงเวลาที่เหมาะสม หรือจะเลือกเรียนแบบผสมผสานกันก็ได้ สพฐ.ยังย้ำอีกว่าไม่ว่าสถานการณ์โควิด-19 จะเป็นอย่างไร แต่เด็กนักเรียนจะต้องได้เรียนแบบเต็มที่ไม่ต่างจากในห้องเรียน

ในส่วนของการสอบบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครู รวมไปถึงบุคลากรทางการศึกษา ในตำแหน่งครูผู้ช่วย ในสังกัดสพฐ.นั้น ทางศธ.ยอมรับว่าคงไม่สามารถได้ครูผู้สอนทันในวันเปิดภาคเรียนการศึกษาที่ 1 อย่างแน่นอน เนื่องจากสถานการณ์ในตอนนี้จึงทำให้ไม่สามารถประกาศจัดสอบได้ แต่หลังจากสถานการณ์เริ่มคลี่คลายแล้วทางสพฐ. จะประกาศการจัดสอบอีกครั้ง และมั่นใจว่าจะได้ครูผู้สอนในช่วงเปิดภาคเรียนที่ 2 ในราว ๆ เตือนตุลาคม 2564 อย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก : เดลินิวส์

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *