Breaking News

พ่อแม่ควรรู้ เพศศึกษา ควรถูกสอนเริ่มต้นจากที่บ้าน

เมื่อเรามีการ Work From Home กันแล้ว ลูกหลานหลายคนก็คงต้องเรียนผ่านออนไลน์กันเป็นบางช่วง โดยเฉพาะช่วงที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ดังนั้นอาจเป็นการดีที่จะต้องมีการเริ่มต้นสอนลูกหลาน เกี่ยวกับหลายๆเรื่อง

เพศศึกษา จำเป็นอย่างยิ่งในยุคสมัย 4G ที่ มี Content ทุกอย่างเพรียบพร้อม และสามารถ เข้าถึงได้จากอุปกรณ์ทุกประเภท ซึ่งอาจเป็นเรื่องสุ่มเสี่ยง แต่จำเป็นต้องสอนกันก่อนจากที่บ้าน

เพศศึกษาเริ่มต้นจาก พ่อแม่

เราเห็นเป้าหมายการศึกษาในปี 2564 ในการยกระดับ การศึกษาในเรื่องของภาษาต่างประเทศ กันซะส่วนใหญ่ แต่เรื่องเพศศึกษาเป็นสิ่งที่ทิ้งไม่ได้เลย เพราะเป็นเรื่องที่อันตรายหากเด็กๆ ไม่รู้

ในต่างประเทศ การสอนเพศศึกษากับเด็กเล็กไม่ใช่อย่างเดียวเท่านั้น แม้แต่เรื่องพนัน ยังมีการสอนกันในวงกว้างเลยทีเดียว

สิ่งที่สามารถเริ่มต้นได้นั้นมาจากพ่อแม่ ที่ต้องสื่อสารให้เด็กๆ เข้าใจ และรู้ถึงความสงสัย และความต้องการของเด็กในวัยที่สามารถเริ่มต้นสอนได้

เพราะเด็กนั้นลอกเลียนแบบผู้ใหญ่เสมอ โดยการสังเกตพฤติกรรมของผู้ใหญ่ โดยเป็นการทำซ้ำ ของผู้ใหญ่ แต่อยู่ในร่างของเด็กเล็กนั่นเอง

ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ที่น้ำหนักเกิน เป็นโรคอ้วน ลูกที่บ้าน ก็มักจะเป็นโรคอ้วนเช่นเดียวกัน ดังนั้น การสอนเด็กเรื่องเพศศึกษา เป็นกระจกสะท้อนถึง ความรู้ และแม้แต่รสนิยมทางเพศ ของบ้านนั้นๆด้วย

จะสอนเพศศึกษาลูกอย่างไร?

การสอนเพศศึกษานั้นเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยาก แต่ก็ไม่ง่ายที่จะเริ่ม โดยเริ่มต้นที่ตัวเอง ต้องไม่เป็นตัวอย่างในเรื่องของ Sexual Harassment หรือการทารุณกรรมทางเพศ เช่น ต้องไม่ใช้กำลังกับผู้อื่น และคำพูด ประโยค ภาษาที่ใช้ ก็มีอิทธิพลมากด้วยเช่นกัน

เด็กหลายบ้านเติบโตมา และเริ่มเรียนรู้ ศัพท์ต่างๆ โดยเฉพาะศัพท์ในกลุ่มวัยรุ่นที่พูดคุยกันอย่างเช่น ไซด์ไลน์ , อาบอบนวด , ผู้หญิงหากิน, เกย์ , เลสเบี้ยน เชื่อว่า หลายบ้านเริ่มเจอคำถามเหล่านี้ จากเด็กๆในบ้าน เมื่อถึงวัยหนึ่ง

การจำกัดการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ที่มีความน่ากลัว เกี่ยวกับ “perception” ของเด็กๆ เช่นการใช้ Google, Youtube, Facebook, และ Social Media ต่างๆ ควรต้องมีการ ใส่อายุของลูกตัวเองเอาไว้ใน Profile เพื่อให้ระบบเหล่านี้ ได้รู้ว่า การแสดง Content ที่เหมาะสมควรจะเป็นอย่างไร

โดยสรุป สำหรับการให้การศึกษากับเด็กๆที่บ้าน ควรเริ่มจากการจำกัดวง ของข้อมูล ไปตามวัย รวมถึงการระวังการปฎิบัติตัวในบ้าน คำพูด และอารมณ์ เพื่อให้เด็กที่เติบโตขึ้นมาไม่ใช้ความรุนแรง และได้รู้เรื่องเพศศึกษาได้ดีที่สุด

อ้างอิง: Theconversation.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *