Breaking News

สถิติใหม่ อายุ 11 เริ่มต้นเล่นพนันกันแล้ว

เยาวชนเริ่มเล่นการพนันค่าเฉลี่ยอายุน้อยลงเรื่อย ๆ

ข่าวการเล่นพนันในสถานศึกษา โรงเรียน มหาวิทยาลัย ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับสังคมอีกต่อไป เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่ายุคนี้เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกล การเข้าถึงเว็บไซต์พนันเป็นเรื่องง่ายขอแค่คุณมีมือถือ และมีเงินในบัญชีก็สามารถแทงพนันได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องบรรลุนิติภาวะ หรือมีหน้าที่การงานที่มั่นคงแต่อย่างใด

ในต่างประเทศล่าสุดพบว่ามีเด็กอายุ 11 ปี แทงพนันด้วยเงินจริง รวมถึงเล่นแอปพลิเคชั่นเกมส์ที่มีลักษณะคล้ายการพนันและที่สำคัญก็คือพ่อแม่ผู้ปกครองมีส่วนรู้เห็นโดยเป็นผู้สมัครหรือเปิดบัญชีให้ด้วยซ้ำ

ราว 40 เปอร์เซ็นของเด็กอายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี เล่นวิดีโอเกมและแอปฯ ที่ดูคล้ายเป็นการพนัน ตามผลวิจัยของหน่วยงาน (NSW) National Single Window (ระบบฐานข้อมูลที่เชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยงานต่าง ๆ เข้าด้วยกัน) ที่รับผิดชอบ ได้สำรวจจากเยาวชนจำนวน 551 คน จัดกลุ่มโฟกัสที่หลากหลาย

โป๊กเกอร์ครองใจวัยโจ๋

แม้ว่าการเล่นพนันกับเด็กที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ความจริงแล้วประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของเยาวชนเล่นพนันด้วยเงินจริงในปีที่ผ่านมา โป๊กเกอร์กลายเป็นเกมพนันที่ได้รับความนิยมมากที่สุดเช่นเดียวการเดิมพันเกมกีฬา Baccarat รวมถึงลอตตารี่ ซึ่งบ่อยครั้งพบว่าการเล่นดังกล่าวเกิดขึ้นที่โรงเรียนหรือวิทยาลัย

นาตาลี ไรท์ ผู้อำนวยการสำนักงานการพนันที่มีความรับผิดชอบของ NSW กล่าวว่าผลการวิจัยพบว่าการพนันในกลุ่มคนหนุ่มสาวเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นกว่าเดิม ประกอบกับการเพิ่มขึ้นของการเล่นเกมที่พบว่ามีเกมจำนวนมากให้เด็กใช้จ่ายด้วยเงินจริงผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อความสามารถที่เพิ่มขึ้นของตัวละครในเกม เช่น ชุด อาวุธ สกิล ต่าง ๆ เป็นต้น

กล่าวโดยสรุปได้ว่า เกมส์ กำลังเปิดโอกาสให้เยาวชนเล่นการพนันตั้งแต่อายุยังน้อยและผู้ปกครองเป็นปัจจัยสำคัญที่สุด เกมที่เลียนแบบการพนันจริงเหล่านี้อาจเป็นประตูสู่การพนันแบบดั้งเดิมสำหรับคนหนุ่มสาว นาตาลี ไรท์ กล่าว

ความน่ากลัวของพนันออนไลน์สำหรับเด็ก

  1. เด็กไม่รู้สึกว่าลักษณะการเล่นคือการพนัน
  2. รูปแบบเกม เสียง กระตุ้นให้สนุกตื่นเต้น เร้าใจเล่นได้ต่อเนื่อง
  3. มีโฆษณาชวนเชื่อผ่านสื่อออนไลน์ ถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง
  4. สามารถเล่นได้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ตตลอดเวลา ไม่จำกัดสถานที่
  5. ความอยากรู้อยากเห็น เป็นธรรมชาติของช่วงวัย

สำหรับประเทศไทยเมื่อปี 2560 มีการวิจัยพบว่าเด็ก 7 ขวบ  คืออายุของนักพนันที่เด็กที่สุด โดยเฉพาะเว็บพนันออนไลน์ที่เข้าถึงได้ง่ายกลายเป็นกลุ่มวัยรุ่นที่เป็นลูกค้าส่วนใหญ่ และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในจำนวนคนไทยที่ติดการพนันกว่า 2 ล้านคน พบว่ามีถึง 207,000 คน เป็นเยาวชน ซึ่งสอดคล้องกับสถิติการใช้งานอินเทอร์เน็ตของคนไทยใน 1 วัน เฉลี่ย 10 ชั่วโมง 5 นาที เพิ่มขึ้นหลายเท่าจากเมื่อปี 2559 โดยร้อยละ 76.8 คือเยาวชนอายุระหว่าง 15-24 ปี และ ร้อยละ 58 อายุ 6-14 ปี ด้วยเหตุผลสนับสนุนเช่นนี้จึงไม่น่าแปลกใจที่การพนันออนไลน์ได้รับความนิยมสูงสุดในเด็กและเยาวชน

มีผลสำรวจในต่างประเทศระบุว่าการเติบโตของธุรกิจคาสิโนเพิ่มสูงขึ้นมาก จากข้อมูลเมื่อปี ค.ศ.1997 มีรายได้ที่ 300 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี และเพิ่มขึ้นเป็น 528,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปีในปี ค.ศ.2015 สำหรับประเทศไทยมีงานวิจับพบว่า การติดพนันของเด็กเป็นเหตุผลที่ทำให้เยาวชนผละจากห้องเรียนเข้าสู่เส้นทางธุรกิจที่ผิดกฎหมายเป็นต้นตอที่ให้เยาวชนมีโอกาสเข้าสู่อบายมุขอื่น รวมถึงการก้าวสู่เส้นทางอาชญากรรมได้

ที่มา : harnesslink.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *