Breaking News

เช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ

การได้ไปเรียนต่อ ที่ ‘ต่างประเทศ’ คงจะเป็นความใฝ่ฝันของหลายคนอย่างแน่นอน เพราะการไปเรียนต่างประเทศนั้นนอกจากจะได้เป็นการแลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมจากถิ่นอื่นแล้ว การเรียนต่างประเทศยังเป็นการเปิดโลกกว้างให้เราได้สามารถทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำอีกด้วย

ซึ่งประเทศที่คนไทยต้องการไปศึกษาต่อก็มีอยู่หลายประเทศด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นออสเตรเลีย , สหรัฐอเมริกา ,สิงคโปร์ ,นิวซีแลนด์ ฯลฯ ซึ่งหากมองจากชื่อประเทศหลายคนคงทราบว่าประเทศเหล่านี้เป็นประเทศที่ได้มีการพัฒนาแล้ว เพราะฉะนั้นในเรื่องของการศึกษาก็จะต้องไม่สองรองใครอย่างแน่นอน

เช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ
เช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ

แต่หลาย ๆ คนที่มีความคิดที่อยากจะไปเรียนต่อต่างประเทศ เคยได้ถามหรือได้สำรวจตัวเองดูหรือยังคะ ว่าเหตุผลจริง ๆ ในการไปเรียนต่อต่างประเทศนั้นคืออะไร ? ไปแล้วจะได้รับความรู้หรือได้รับประสบการณ์เต็มที่หรือไม่ ? ฉะนั้นวันนี้จึงมีคำถามเล็ก ๆ มาให้ทุกคนได้เช็คความพร้อมในการไปเรียนต่อต่างประเทศกันค่ะ

  • อยากไปเรียนต่อหรือไปต่างประเทศ อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของใครหลายคน หากมองเผิน ๆ คำถามนี้อาจจะดูเป็นคำถามเดียวกัน แต่หากมองจริง ๆ แล้วสองคำนี้ต่างกันอย่างสิ้นเชิง เพราะหากตั้งใจจะไปเรียนก็ต้องมีคณะหรือสาขาในฝัน แต่บางคนอาจจะแค่อยากลองไปต่างประเทศ ดังนั้นก็ควรเลือกเรียนแบบคอร์สสั้น ๆ จะดีกว่าค่ะ
  • เรียนสาขาอะไรดี คำถามนี้อาจจะต้องมองการณ์ไกลสักนิด ว่าสิ่งที่ตัวเองชอบหรืออาชีพที่เราใฝ่ฝันคืออะไร หากตัดสินใจแล้วก็ไปที่คำถามต่อไปเลยค่ะ
  • ต้องใช้คะแนนสอบอะไรบ้าง ? การไปเรียนต่อประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก ก็มักจะให้ยื่นคะแนนสอบภาษาอังกฤษประกอบการพิจารณาด้วย เช่น TOEFL และ IELTS ฉะนั้นก็ต้องศึกษารายละเอียดและเตรียมตัวในการสอบให้พร้อม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาภายหลัง
คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ
คำถามเช็คความพร้อมก่อนตัดสินใจไปเรียนต่างประเทศ
  • กำหนดเวลาสมัครเรียนให้เป๊ะ เมื่อมีมหาวิทยาลัยในใจแล้วก็จะต้องคอยติดตามข่าวสารการเปิดรับสมัครนักเรียนทางออนไลน์ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะต้องสมัครเรียนให้เสร็จสิ้นประมาณ 4-5 เดือนก่อนที่มหาวิทยาลัยจะเปิด ที่สำคัญเอกสารจำเป็นต่าง ๆ เช่น ใบรับรองแพทย์ ทรานสคริป ก็จะต้องเตรียมให้พร้อม เพื่อจะได้ไม่พลาดนั่นเอง
  • ค่าใช้จ่ายเพียงพอหรือไม่ ในสมัยนี้การไปเรียนต่อต่างประเทศก็มักจะมีทุนการศึกษาต่าง ๆ แต่บางที่ก็อาจจะให้แค่ทุนในเรื่องของการศึกษา แต่ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันก็ต้องเตรียมไปเอง ดังนั้นเรื่องนี้ถือว่าสำคัญมาก ๆ หากยังไม่แน่ใจว่าเพียงพอหรือไม่ ก็ลองศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับงานพาร์ทไทม์ที่ต่างประเทศ รับรองว่าช่วยแบ่งเบาได้เยอะเลยทีเดียว
  • ศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ ทั้งในเรื่องของที่พัก มหาวิทยาลัย ร้านอาหาร รถสาธารณะต่าง ๆ ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่จำเป็น ควรศึกษาให้ดีเพื่อวันที่ไปจริง ๆ จะได้รับมือได้ทัน
  • ขอทุนการศึกษาเพิ่ม ในหลาย ๆ ประเทศก็มักจะมีทุนการศึกษาให้กับนักเรียนต่างชาติ ให้กับนักเรียนที่มีผลการเรียนดี หรือมีกิจกรรมที่โดดเด่น ดังนั้นศึกษาเรื่องทุนของมหาวิทยาลัยไว้ล่วงหน้าก็จะช่วยประหยัดขึ้นเยอะเลยหล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับคำถามเช็คความพร้อมในการไปเรียนต่อต่างประเทศที่เรานำมาฝาก หากคุณตอบคำถามเหล่านี้ได้หมดและใจก็ยังต้องการไปเรียนต่ออยู่ นั่นก็แปลว่าคุณพร้อมจะไปรับความรู้ใหม่ ๆ แล้วหล่ะ!

ขอบคุณข้อมูล : Hotcourses Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *