Breaking News

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อปริญญาโท

อย่างที่รู้กันว่าในปัจจุบันเป็นยุคที่การแข่งขันเริ่มสูงขึ้น หลายคนจึงเกิดความคิดที่ว่า ‘ปริญญาตรีคงไม่เพียงพอ’ ที่ต้องกล่าวแบบนี้ นั่นก็เพราะว่าหลาย ๆ บริษัทใหญ่ หากเราต้องการเพิ่มความมั่นคงหรือเพิ่มฐานเงินเดือนให้กับตัวเอง การมีปริญญาอีกใบก็ถือว่าสามารถเข้ามาช่วยตอบโจทย์ในเรื่องนี้ได้เป็นอย่างดี

ปริญญาโท’ จึงกลายมาเป็นตัวเลือกสำคัญในการเรียนต่อของทุกคน และการเรียนต่อปริญญาโทนั้นก็ไม่เพียงแต่จะเพิ่มฐานเงินเดือนให้เราเพียงอย่างเดียว แต่การต่อปริญญาโทก็เสมือนเป็นการสั่งสมความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ที่ดี แต่การเรียนต่อก็ต้องย่อมแลกมาด้วยอะไรบ้างอย่างเช่นกัน

5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อปริญญาโท
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อปริญญาโท

แล้ววันนี้เราก็ได้รวบรวม 5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนปริญญาโทมาฝากทุกคนกันค่ะ

  • ค้นหาตัวเองให้เจอก่อนเริ่มเรียนต่อ หลาย ๆ คนเมื่อจบปริญญาตรีแล้วก็รีบเรียนต่อโททันที โดยที่ยังไม่เคยลองไปเจอโลกกว้าง ทำให้ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร และเมื่อเลือกเรียนต่อโทปัญหาของคนส่วนใหญ่ก็คือ ‘ไม่อยากเรียนแล้ว’ นั่นคงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้เสียเวลา ก็ยังทำให้เสียทุนไปแบบเปล่าประโยชน์อีกด้วย
  • ศึกษาเวลาเรียน หลักสูตรของการเรียนโทมี 2 แบบ คือเรียนแบบเต็มเวลาและแบบนอกเวลา ซึ่งประสบการณ์ของการเรียนทั้ง 2 แบบก็จะมีแตกต่างกัน หากเลือกแบบเต็มเวลาก็จะได้รับประสบการณ์การเรียนแบบเต็มรูปแบบ แต่หากเรียนนอกเวลาก็จะต้องอาศัยการจัดการเวลาให้ดีทั้งเรื่องเรียน เรื่องงาน และเรื่องอื่น ๆ
  • มีหัวข้อวิทยานิพนธ์ไว้ในใจ ปลายทางของการเรียนโทนั่นก็คือ ‘วิทยานิพนธ์’ ดังนั้นข้อสอบของบางที่ก็อาจจะมีการถามถึงวิทยานิพนธ์ที่คุณอยากทำ แล้วอยากทำเพราะอะไร ? ดังนั้นก็ควรจะเตรียมคำตอบไปคร่าว ๆ เกี่ยวกับส่วนสำคัญของวิทยานิพนธ์
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อปริญญาโท
5 สิ่งที่ควรรู้ก่อนเรียนต่อปริญญาโท
  • เกิดความรู้สึกกดดัน คนที่มาเรียนต่อปริญญาโท แน่นอนเลยว่าจะต้องผ่านป.ตรี มาแล้ว ดังนั้นอาจารย์ที่สอนก็จะต้องคาดหวังให้ผู้เรียนแต่ละคนมีความพร้อมอยู่เสมอ เพราะฉะนั้น ‘สติ’ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฉุดเราเอาไว้ได้
  • ทำความรู้จักเพื่อนป.โท คนที่เรียนในช่วงป.โทจะต้องอ่านหนังสืออย่างหนักจนทำให้สะสมกลายเป็นความเครียดได้ เพราะฉะนั้นก็ควรจะหาคนที่เข้าใจกันอย่างเพื่อนร่วมชั้น มานั่งติว นั่งแชร์เนื้อหาที่แต่ละคนเข้าใจกัน นอกจากจะช่วยลดปริมาณการอ่านแล้ว ยังได้ผูกมิตรอีกด้วยนะคะ
  • เรียนปริญญาโทต้องยอมแลกอะไรบางอย่าง การเรียนปริญญาโทต้องเจอทั้งความกดดัน ความเครียด บางคนถึงขั้นซึมเศร้าไม่เป็นตัวเอง สูญเสียช่วงเวลาที่จะได้เจอเพื่อน ครอบครัว หรือคนรักไป แต่หากเรามีเป้าหมายที่ชัดเจนก็พยายามทำตรงนี้ให้เต็มที่ แล้วผลดีจะเกิดขึ้นกับเราแน่นอน

หากใครที่พร้อมเผชิญกับโลกใบใหม่อย่างการเรียนต่อปริญญาโท แล้วสามารถทำตามจุดเปลี่ยนในชีวิตนี้ได้ทั้งหมดก็ไม่มีอะไรที่จะต้องกลัวเลยค่ะ ขอแค่มีความตั้งใจ ความพยายาม และความอดทน เราเชื่อว่าทุกคนจะต้องผ่านช่วงเวลาแห่งความเคร่งเครียดนี้ไปและในอนาคตสิ่งที่คาดหวังไว้จะต้องเป็นไปตามที่คิดอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูล : True ID 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *