Breaking News

5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมี เพิ่มโอกาสหางานได้แน่นอน!

ในปัจจุบันนี้ ‘อัตราการว่างงาน’ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่ใครหลาย ๆ คนกำลังเผชิญหน้าอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งการว่างงานก็มาจากหลาย ๆ ปัจจัย และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลต่อการตกงานและการว่างงานเพิ่มขึ้นจากแต่เดิม

และไม่เพียงแค่บุคคลทั่วไปเท่านั้นที่ต้องประสบกับปัญหานี้ เพราะกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงและยากต่อการหางานทำก็คงไม่พ้นเหล่า ‘บัณฑิตจบใหม่’ เพราะไหนจะต้องสู้กับการแพร่ระบาดของโรค และไหนจะต้องแข่งขันกับคนที่กำลังหาสายงานเดียวกันอีกนับแสนคน นั่นจึงทำให้คนที่เพิ่งจบใหม่ ๆ ยากต่อการหางานทำนั่นเอง

5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมี
5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมี

แต่จะยากแค่ไหนก็ใช่ว่าจะไม่มีทางออกเสมอไป เพราะบางครั้งสายที่เราเรียนมาอาจจะไม่ตรงความต้องการของตลาดมากนัก ดังนั้นสิ่งแรกที่เราควรทำก็คือเริ่มจากการพัฒนาตัวเอง เปิดใจ และเรียนรู้สิ่งอื่น ๆ เพิ่มเติม วันนี้เราจึงได้รวบรวม 5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมีติดตัวไว้ เพื่อนำไปปรับใช้กับการหางานทำค่ะ

  • ทักษะด้านคอมพิวเตอร์ อาจจะไม่ต้องมีทักษะที่ดีเลิศเหมือนกับคนที่เรียนนสายไอทีหรือคอมพิวเตอร์มาโดยตรง เพียงแค่เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการใช้โปรแกรมสำคัญต่าง ๆ เอาไว้ เช่น โปรแกรม Microsoft Office หรือกลุ่มโปรแกรมตัดต่อรูปภาพง่าย ๆ ที่สำคัญจะต้องค้นหาข้อมูล หรืออื่น ๆ ที่ช่วยให้การทำงานเร็วยิ่งขึ้น
  • ทักษะด้านการสื่อสาร การสื่อสารใครบอกว่าเรื่องนี้ไม่สำคัญขอเถียงขาดใจเลยค่ะ เพราะกว่าที่เจ้านายหรือหัวหน้าจะรับเราเข้าทำงาน ก็ต้องเริ่มมาจากการสัมภาษณ์เพื่อเรียนรู้ทัศนคติและความต้องการบางส่วนของเรา หรือแม้แต่การทำงานแล้วก็จะต้องสื่อสารเพื่อเข้าสังคม ดังนั้นฝึกสื่อสารให้เป็น พูดให้คล่องจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้
เพิ่มโอกาสหางานทำ ด้วย 5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมี
เพิ่มโอกาสหางานทำ ด้วย 5 ทักษะที่บัณฑิตจบใหม่ควรมี
  • มีทักษะด้านภาษา เพราะเพียงแค่ภาษาไทยเห็นทีคงจะไม่เพียงพอสำหรับยุคนี้ ฉะนั้นการมีภาษาที่ 2 อย่างภาษาอังกฤษ หรือภาษาที่ 3 ที่จำเป็นติดตัวไว้ ก็เปรียบเสมือนบันไดอีกขั้นที่ช่วยให้เราได้งานง่ายขึ้น
  • มีเกียรติบัตรการทำงาน การทำกิจกรรมระหว่างเรียนก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญ เพราะนั่นคือตัวชี้วัดความรู้และความสามารถของตัวเรา ทั้งนี้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ยังฝึกให้เราเป็นคนที่มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่นอีกด้วย
  • หลักฐานยืนยันการฝึกงาน ทุกคนล้วนต้องผ่านมาการฝึกงานมาแล้วทั้งสิ้น ดังนั้นก็ต้องระบุสายงาน ตำแหน่ง หรือหน้าที่ต่าง ๆ ที่ไปฝึกงานให้ชัดเจน เพื่อช่วยให้การเข้าทำงานของเราได้อยู่ตำแหน่งที่ถนัดและตำแหน่งที่สามารถทำได้เป็นอย่างดี

ทักษะเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็น ที่สำคัญทักษะทั้งหมดนี้ไม่เพียงแต่จะเหมาะสำหรับบัณฑิตจบใหม่เท่านั้น แต่สำหรับใครที่กำลังหางานใหม่ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกัน

ข้อมูลจาก : campus-star

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *